Home Page
Nhạc Phẩm đă ḥa âm.
Ca sĩ và Nhạc sĩ.
Quốc Toản là ai?
Ḥa Âm là ǵ?
Thơ phổ nhạc
Tự học sáng tác nhạc
Đặt làm Ḥa Âm
Midi là ǵ?
Midi File là ǵ?
Mua Midi File
Muốn thực hiện CD
Mua CD nhạc
Tên Bản nhạc và Tác giả
Mastering 1 bài, 1 CD nhạc
In Giấy Chép Nhạc
 Quân Nhạc QLVNCH
Bạn có yêu nhạc không ?  

quoctoan@quoctoan.com

dalanband@hotmail.com  

Tel: 714-336-0692

===================

Đón Xuân - Pham Đ́nh Chương - VNA-TV hợp ca: https://youtu.be/79yXIKtzMbo

Bai Ca Tuổi Trẻ - Phan Văn Hưng - VNA-TV hợp ca: https://youtu.be/hPE-70O9Xv4

We Wish You a Merry Christmas - VNA-TV hợp ca: https://youtu.be/vAFUZw6TzvQ

Viet Nam America - Xuân Điềm - VNA-TV hợp ca: https://youtu.be/hPE-70O9Xv4

=======================================

"QuốcToản là ai"? Mời xem các tài liệu sau: 

a- Bài viết của Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, posted trên website SBTN: http://www.sbtn.tv/vi/giai-tri-doi-song/nhac-si-quoc-toan-tu-truong-quan-nhac-thu-duc-den-phong-thu-am-quan-cam.html

(Có thể xem bài viết trên đây (a-) ở phần dưới trang này)

b- Bài viết của Mỹ Tuyền Thư: Hoc Sang Tac Nhac Viet Nam

1- Quốc Toản: Quân Nhạc QLVNCH

2- Quốc Toản: Ḥa âm đă làm: Ca sĩ và Nhạc sĩ

3- Quốc Toản: Phổ Nhạc - Bạn làm thơ, muốn phổ nhạc: Thơ phổ nhạc

4- Quốc Toản: Ḥa âm - Bạn đă sáng tác ca khúc, muốn giao cho Quốc Toản làm ḥa âm - Bạn muốn làm ḥa âm mới những nhạc phẩm cũ yêu thích của bạn, như nhạc tiền chiến, nhạc thời chinh chiến, nhạc lịch sử, nhạc đấu tranh, nhạc lời Việt v..v.. theo ư thích và hợp giọng hát của bạn: Ḥa Âm

5- Bạn muốn giao nhạc cho Quốc Toản làm ḥa âm, cần biết thêm: Đặt Làm Ḥa Âm

6- Quốc Toản - Có Midi Files những bài nhạc đă làm ḥa âm, bạn có thể mua những Midi Files này (nếu bạn biết nhiều vể Midi): Mua Midi File

Sau khi làm ḥa âm và thâu giọng hát, rất hay, đă vừa ư, Quốc Toản sẽ giao cho bạn một Master CD, bạn sẽ làm ǵ để có một số lượng CD, b́a và hộp, in ấn đẹp đẽ? bấm vào đây: Thực Hiện CDs ===================================================================

Nhạc sĩ Quốc Toản, từ trường Quân Nhạc Thủ Đức đến pḥng thu âm Quận Cam. T2, 09/21/2015 - 20:22

Nhạc sĩ Quốc Toản họ Vũ sinh tại Nam Định năm 1943. Thuở nhỏ đi lễ nhà thờ thấy cây đàn Harmonium giống như cây Piano, người chơi đàn dùng tay chạy nốt phím và chân phải đạp bàn hơi để thổi hơi vào các ống mà tạo ra âm thanh. Những lúc vắng vẻ, cậu bé lẻn vào nhà thờ ṃ mẫm cây đàn này để t́m hiểu. Trong nhà có các anh chơi đàn và Quốc Toản học đánh đàn măng đô lin và thổi kèn Harmonica.

Khi theo gia đ́nh di cư vào Miền Nam năm 1954, mấy năm sau Quốc Toản được một vị linh mục người Ư dạy nhạc lư và học thêm nhiều nhạc cụ khác như vĩ cầm, piano. Anh thực tập qua những buổi thánh lễ để hiểu thêm những điều đă học .

Năm 1965 trường Quân Nhạc ở Thủ Đức của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa có cuộc thi tuyển, chọn những người có năng khiếu âm nhạc để đào tạo thành các nhạc trưởng cho dàn nhạc quân đội. Thời đó mỗi binh chủng, mỗi quân trường, mỗi sư đoàn đều có dàn nhạc. Quốc Toản thi đỗ và khi vào lính th́ được chuyển về trường quân nhạc để học.

Giám đốc trường quân nhạc là Đại tá Trần Văn Tín, có một số thầy giỏi như Nguyễn Phụng (Giám đốc trường quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài G̣n), nhạc sĩ Vũ Thành, nhạc sĩ Vũ Văn Tuynh, nhạc sĩ Phạm Nghệ…

Học nhạc từ năm 1965 đến 1968, sau khi tốt nghiệp Quốc Toản được cử đi tu nghiệp tại Mỹ ở trường âm nhạc của Hải quân Hoa Kỳ ( Naval School of Music) ở tiểu bang Virginia trong một năm.

Năm 1970, Quốc Toản về nước dạy âm nhạc tại trường quân nhạc. Năm 1972 anh được bổ nhiệm nhạc trưởng ban nhạc Sư đoàn 2 ở Chu Lai Quảng Ngăi, rồi cuối năm 1974 chuyển về dàn nhạc của Sư đoàn 1 ở Huế.

Cuối tháng 3/1975 Huế thất thủ, người lính Quốc Toản bị bắt làm tù binh và bị nhốt ở trại Ái Tử ( Quảng Trị) trong 3 năm.

Ra tù Cộng Sản năm 1978, Quốc Toản chơi trống cho một ban nhạc đoàn Hương Miền Nam ở Sài G̣n. Anh nhớ lại quăng thời gian đó tiền thù lao một đêm chỉ mua được một tô phở; cho nên đành nghỉ và t́m kế sinh nhai khác.

Năm 1986, Quốc Toản cùng gia đ́nh được người thân bảo lănh sang Hoa Kỳ, tại Quận Cam.

Anh thường trực chơi đàn keyboard cho Phở Ngon - một quán ăn lớn trên đường Bolsa góc đường Ward những năm 1988, 1989… Sau đó chơi mỗi đêm trong ban nhạc ở một hộp đêm do người Việt Nam làm chủ ở Long Beach và cho các buổi sinh hoạt của cộng đồng ở Quận Cam.

Ban ngày, Quốc Toản làm ḥa âm cho các ca sĩ, nhạc sĩ sáng tác độc lập để họ thu băng, kế tiếp anh mở pḥng thu âm cho riêng ḿnh từ năm 1992 cho đến bây giờ.

Cũng thuận lợi cho anh, kỹ thuật thu âm hiện đại sử dụng bằng máy vi tính và Quốc Toản có căn bản về máy móc và ḥa âm cho nên công việc pḥng thu anh rất thông thạo.

Ca sĩ mà anh thu băng đầu tiên là Hoàng Oanh, rồi Mai Ngọc Khánh, Việt Dzũng… Sau này Quốc Toản thu băng nhiều cho các băng nhạc của Nguyệt Ánh Việt Dzũng, của Phong Trào Hưng Ca.

Hiện nay pḥng thu âm của Quốc Toản nhận rất nhiều đơn đặt hàng của những đồng hương yêu ca nhạc từ các tiểu bang khác và một số ca sĩ độc lập ở Quận Cam.

Quốc Toản có phổ nhạc các bài thơ đấu tranh của một số thi sĩ và được nhiều ca sĩ như Thế Sơn, Việt Dzũng, Lê Huy Phong, Diễm Liên…phổ biến thành các bài hát đấu tranh trên Youtube. Anh có một trang Web lấy tên là www.quoctoan.com.

Hỏi kỷ niệm nào đáng nhớ về cuộc đời ca nhạc mấy chục năm th́ trong thời gian ở tù Cộng Sản, Quốc Toản làm trưởng ban nhạc và có một lần anh tập cho ban hợp ca một bài hát mà câu cuối là “Nhờ có đảng ta có ngày nay”. Câu hát này được lập lại nhiều lần để chấm dứt ca khúc. Và sau đó Quốc Toản bị nhốt vào buồng biệt giam v́ cán bộ nghĩ là anh cố ư nhạo báng chế độ Cộng sản - nhờ có đảng cho nên các anh bị tù .

Thêm một kỷ niệm ở tù Cộng sản khác là Quốc Toản phải đóng vai sơn nữ để múa trong bản nhạc Tiếng Chày Trên Sóc Bombo. Anh giả gái rất khéo nên được thưởng cho mấy khúc khoai ḿ.

Nh́n lại năm chục năm sinh hoạt ca nhạc, Quốc Toản nghĩ là ḿnh may mắn có dịp sống với nghề nhạc, vừa thích thú với nghệ thuật vừa nuôi sống bản thân và gia đ́nh.

Anh không nghĩ ḿnh có danh hiệu là nhạc sĩ, chỉ là một người phục vụ cho khách hàng yêu âm nhạc trong đó có khán giả và những người muốn ḥa âm và thu băng.

Tánh t́nh hiền ḥa, khiêm tốn, nhưng nhạc sĩ Quốc Toản là một chứng nhân của một ḍng ca nhạc Sài G̣n Miền Nam từ thuở sinh viên trường Quân Nhạc Thủ Đức cuối thập niên 1960 cho đến pḥng thu âm ở Quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

                                                                   Trần Chí Phúc / SBTN

================================

Quốc Toản Talkshow với Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc: www.VietMyTelevisions.com

Talkshow phấn 1 ...Video: https://youtu.be/pl60fpRJJCE

Talkshow phấn 2 ...Video: https://youtu.be/MQ7nl7nKtl4

Talkshow phấn 3 ...Video: https://youtu.be/v764annsJEU

================================

 

This site was last updated 03/20/17