Home Page
Nhạc Phẩm đă ḥa âm.
Ca sĩ và Nhạc sĩ.
Quốc Toản là ai?
Ḥa Âm là ǵ?
Thơ phổ nhạc
Tự học sáng tác nhạc
Đặt làm Ḥa Âm
Midi là ǵ?
Midi File là ǵ?
Mua Midi File
Muốn thực hiện CD
Mua CD nhạc
Tên Bản nhạc và Tác giả
Mastering 1 bài, 1 CD nhạc
In Giấy Chép Nhạc
 Quân Nhạc QLVNCH
Bạn có yêu nhạc không ?  

quoctoan@quoctoan.com

dalanband@hotmail.com

Tel (714) 336-0692 

===================

Quốc Toản, người nghệ sĩ cả đời gắn liền nốt nhạc

Nhạc sĩ Quốc Toản trong pḥng thu. (H́nh: Quốc Toản cung cấp)

                                                                                Đức Tuấn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trong thế giới làm pḥng thu, viết ḥa âm cho các trung tâm, có những nhạc sĩ thầm lặng. Họ không đ́nh đám, tiếng tăm, nhưng đằng sau sân khấu, họ là những người miệt mài tô điểm cho các tác phẩm nghệ thuật được sáng bóng trước khi đưa ra tŕnh bày với khán thính giả… Quốc Toản là một trong những nghệ sĩ như vậy.

Ông chia sẻ: “Mới đấy mà đă hơn 50 năm tôi hoạt động trong giới nghệ thuật. Sống qua hai chế độ, cuộc đời có những bước thăng trầm, nhưng cuối cùng tôi vẫn ‘chung t́nh’ với âm nhạc, bởi v́ đó chính là liều thuốc trợ lực giúp tôi sống vui, khỏe cho đến ngày hôm nay.”

Người nghệ sĩ vừa bước vào ngưỡng cửa ở tuổi 70 tâm sự, ông bắt đầu bén duyên với âm nhạc từ năm 1965, lúc đó ông đang ở độ tuổi đôi mươi. “Tôi thi vào trường quân nhạc, và cuộc đời gắn bó với các nốt nhạc ‘Do Re Mi’ từ đó,” ông nói.

Ông cho hay, trường quân nhạc là nơi huấn luyện và đào tạo những thanh niên trở thành những nhạc trưởng cho quân đội, mục đích là để phục vụ các chiến sĩ khắp nơi, phục vụ đồng bào bất cứ lúc nào cần.

Ở trường quân nhạc khoảng ba năm th́ ông được gửi đi tu nghiệp hai năm tại Hoa Kỳ về đào tạo chuyên môn, từ cách sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau đến cách hướng dẫn cả một dàn đại ḥa tấu của quân đội.

Về nước năm 1970, ông bắt đầu phục vụ trong ngành quân nhạc của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, trường quân nhạc được đặt tại Thủ Đức. Sau đó ông chuyển về phục vụ cho đội quân nhạc của Sư Đoàn 2 Bộ Binh, rồi t́nh nguyện xin sang phục vụ cho Sư Đoàn 1 Bộ Binh được một thời gian ngắn th́ biến cố 1975 xảy ra.

Giống như bao cựu chiến binh Việt Nam Cộng Ḥa kẹt lại, với chức vụ trung úy, ông phải vào tù “cải tạo” mất ba năm, sau đó trở về và sống lây lất cho đến cuối năm 1985 th́ ông được cùng gia đ́nh đi định cư Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ.

“Nhờ trước năm 1975 tôi có nhiều mối quan hệ với các anh chị em ca nghệ sĩ cũ tại Sài G̣n, nên sau khi định cư Mỹ được một thời gian ngắn, tôi bắt tay vào sinh hoạt văn nghệ trở lại với những ca sĩ tên tuổi ngày xưa như Hoàng Oanh, Xuân Thu, Kim Tước…” nhạc sĩ Quốc Toản kể.

Kể về những loại nhạc cụ nào ông được huấn luyện trong thời gian được đào tạo trong trường quân nhạc, nhạc sĩ Quốc Toản cho biết: “Dĩ nhiên nghề chính của tôi là nhạc trưởng, nhưng bên cạnh đó tôi có thể sử dụng các loại bộ gơ (percussion), trong đó có các loại đàn gơ và các loại trống…”

Sau hơn 30 năm sống tại Orange County, hiện nay nghề chính của nhạc sĩ Quốc Toản vẫn là làm ḥa âm, và giúp cho các ca đoàn xung quanh.

Ca sĩ Thế Sơn nhận xét: “Nghệ sĩ Quốc Toản là một nhạc sĩ chuyên chính, rất yêu nghề và đàng hoàng, nghiêm túc. Nhất là khi đă nhận lời giúp đỡ cho các anh chị em ca nghệ sĩ, dù bận rộn cỡ nào đi nữa, ông vẫn cố gắng hoàn thành công việc như đă hứa, để anh chị em ca nghệ sĩ không bị trễ nải thời gian trong chuyện ra mắt CD hay DVD.”

=============================================================

 

This site was last updated 10/31/17

1