Home Page
Nhạc Phẩm đă ḥa âm
Ca sĩ và Nhạc sĩ
Quốc Toản là ai?
Ḥa Âm là ǵ?
Thơ phổ nhạc
Tự học sáng tác nhạc
Đặt làm Ḥa Âm
Midi là ǵ?
Midi File là ǵ?
Mua Midi File
Muốn thực hiện CD
Piano solos
Bản nhạc và Tác giả
Mastering 1 bài, 1 CD
In Giấy Chép Nhạc
 Quân Nhạc QLVNCH
Bạn yêu nhạc không?  

quoctoanmusic@yahoo.com

dalanband@hotmail.com

Tel (714) 336-0692

===================

 

 

Bạn làm thơ, muốn Phổ Nhạc

Người ta thường nói: "trong thơ có nhạc".

Đúng vậy, đang khi đọc thơ, ngoài lời thơ, ngoài ư nghĩa xa gần của lời thơ, người đọc thơ c̣n như được thưởng thức những âm điệu tiềm ẩn, quanh quẩn đâu đó, một cách nhẹ nhàng và trừu tượng, nhưng cũng là những yếu tố đóng góp một phần cho bài thơ trở nên phong phú. Tự hỏi: từ đâu mà có những âm điệu tiềm ẩn trừu tượng này? Chắc chắn ai cũng đă biết câu trả lời: nhờ những câu thơ có đối, có đáp, có gieo vần, có chải chuốt, có lời hay ư đẹp và có tư tưởng mới lạ.

Một bài thơ, nếu được giao cho một nhạc sĩ chuyên nghiệp, nhiều năng khiếu âm nhạc, nhiều hiểu biết và kinh nghiệm trong đời sống âm nhạc, phổ nhạc, người nhạc sĩ sẽ phát giác ra những âm điệu này. Sau đó, với nhiều kiến thức ḥa âm, sáng tác, đối âm, ca hát và tŕnh diễn ... người nhạc sĩ sẽ triển khai những âm điệu tiềm ẩn của bài thơ thành một ca khúc. Một bài thơ, nếu được giao cho một nhạc sĩ xoàng phổ nhạc, (không có khả năng và kinh nghiệm tŕnh diễn, không biết chơi một nhạc cụ ở tŕnh độ cao, không học nhạc lư, không học sáng tác, ḥa âm...) chắc chắn bài nhạc sẽ rất xoàng (bài nhạc xoàng là bài nhạc có đoạn nghe giống bài này, có đoạn nghe giống bài kia, có đoạn nào mới mới th́ không hay, có đoạn nghe hay hay th́.... không mới - tức là nghe giống cái hay của một bài nhạc nào đó).

A- Bạn có ư định sáng tác thơ để phổ nhạc?  

Để có một bản nhạc hay, được nhiều người thích và nhớ măi, và cũng để cho nhạc sĩ dễ dàng phổ nhạc, bạn nên lưu ư những điểm sau đây:

1- Một bài thơ phổ nhạc cũng chỉ là một bài thơ b́nh thường, từ chủ đề, ngôn từ, đối nghĩa, đối từ, điển tích, cũng như gieo vần ..v..v.. Bạn yên tâm, không cần phải làm ǵ đặc biệt mới phổ nhạc được.

2- Thơ bốn chữ, năm chữ, lục bát, thất ngôn bát cú, thơ Đường, thơ tự do ... tất cả đều có thể phổ nhạc dễ dàng. Nhưng nếu sáng tác một bài thơ để phổ nhạc, chúng ta không nên làm dài quá, v́ một bản nhạc thông thường chỉ có đủ th́ giờ cho khoảng từ 100 tới 150 chữ.

3- Để bài nhạc được người nghe chú ư, nói cách khác, để bài nhạc c̣n lưu lại trong đầu người nghe sau khi nghe bài nhạc, bạn nên nhắc lại - nhiều lần - những câu hay, những câu lạ, những câu có ư nghĩa sát chủ đề của bài thơ.

4- Không nên nói quá nhiều chi tiết xa chủ đề trong một bài thơ, cần tập trung vào chủ đề càng khít khao càng tốt.

B- Bạn đă sáng tác nhiều bài thơ?  

1- Nên chọn những bài thơ có các tiêu chuẩn - như phần A -  trên đây để phổ nhạc.

2- Bạn có thể tự rút ngắn những bài thơ dài quá - chỉ giữ lại từ 100 tới 150 chữ - trước khi giao cho nhạc sĩ phổ nhạc. Nếu bài thơ rất dài, ta phải nghĩ tới một bản trường ca gồm nhiều đoạn nhanh chậm, cung thể nhạc khác nhau.

3- Bạn cũng có thể gởi cho nhạc sĩ phổ nhạc những bài thơ dài - trên 150 chữ - hoặc rất dài - 200 chữ trở lên - nhưng bạn cũng đồng ư cho nhạc sĩ tuyển những câu thơ hay, đúng ư nghĩa và cần thiết cho chủ đề của Bản Nhạc.

4- Bạn cũng đă biết, một bài thơ, luôn luôn có niêm luật và có vần, rất chặt chẽ. Nhưng một bài nhạc, những điều trên đây có thể nhẹ bớt, nhưng phải lưu ư dùng những từ có âm mở cho những từ cuối của các câu nhạc, đoạn nhạc và bài nhạc, v́ những từ cuối cùng luôn có trường độ dài. Với âm mở, ca sĩ có thể hát vang vang, có thể ngân dài dễ dàng.

Thí dụ Âm Mở: t́nh ca, hoàng hôn, lang thang,  sáng trăng ...

Thí dụ Âm Câm: ca hát, nước biếc, lắng đọng, tha thiết ...

5- V́ lư do trên, đôi khi người nhạc sĩ phổ nhạc phải đổi hoặc đảo một vài từ - thường là từ cuối của đoạn nhạc, nhưng luôn phải có sự đồng ư của tác giả bài thơ.

6- Cuối cùng, nếu v́ một lư do nào đó, tác giả muốn nhạc sĩ phổ nhạc 100% nguyên tác bài thơ - không đổi từ, không đảo từ, không thêm, không bớt một từ một câu nào, dù bài thơ rất dài - Quốc Toản vẫn có khả năng, và rất hoan hỉ biến bài thơ của bạn thành một bài nhạc với đầy đủ ư nghĩa của một tác phẩm âm nhạc.

 C- Gởi những bài thơ cho Quốc Toản phổ nhạc

1- Bạn có thể đánh máy bài thơ trên email, gởi cho Quốc Toản.

2- Bạn có thể gởi qua email attachment, file jpg (size 8.50 x 11 in, 72 dpi) hoặc pdf. 

3- Bạn cũng có thể gởi những bài thơ, tập thơ, hay một quyển sách cho Quốc Toản qua địa  chỉ:

Brian Vu - POBox 12622 - Westminster, CA 92685

Nếu bạn có ư riêng (idea) cho bản nhạc: thí dụ Tango, ChaCha, Ngũ cung, Cổ điển, Nhạc trẻ, New Way, hay Đại ḥa tấu...... nên cho Quốc Toản biết trước, nếu không Quốc Toản sẽ căn cứ vào chủ đề, ư, từ của bài thơ, và cảm hứng của ḿnh với bài thơ, để phổ nhạc.

Liên lạc với Quốc Toản qua 2 địa chỉ email và số phone dưới đây:

quoctoanmusic@yahoo.com - dalanband@hotmail.com

Tel (714) 336-0692

 D- Tham khảo những bài thơ Quốc Toản đă phổ nhạc

*12 Bài Thơ Phổ Nhạc của nhà thơ Uyên Trang - do Quốc Toản: phổ nhạc + ḥa âm + recording.  

*Nhập Như Lai Thất - thơ Hạnh Chi, phổ nhạc: Quốc Toản

*Lững Thững Đến, Lững Thững Đi - thơ Hạnh Chi, phổ nhạc:  Quốc Toản  https://youtu.be/p5Sbr3MliuM

*Thầy Nhập Thất Mùa Xuân - thơ Hạnh Chi, phổ nhạc: Quốc Toản 

*Chúng Ta Phải Là Một - Ca sĩ Thế Sơn - thơ NgTTB́nh, phổ nhạc: Quốc Toản https://youtu.be/wz3XHesOCQQ

*Trái Tim Quy Hàng - ca sĩ Khánh Ly - thơ NguyễnTTB́nh, phổ nhạc: Quốc Toản https://youtu.be/UiewNJSpv14

*Trái Tim Quy Hàng - ca sĩ Mỹ Khanh - thơ NguyểnTTB́nh, phổ nhạc: Quốc Toản https://youtu.be/bg0-kEu6CXc

*Viễn Xứ - thơ David Vũ, phổ nhạc: Quốc Toản

*Hoa Hồng và Khẩu Súng - Ca sĩ Diễm Liên - thơ NgTTB́nh, phổ nhạc: Quốc Toản https://youtu.be/SzH2GrDk9Cw

*Tang Ca Mẹ Việt Nam - Ca sĩ Diễm Liên - thơ NguyễnTTB́nh, phổ nhạc: QuốcToản https://youtu.be/N5cjCTqH0lw

*Nhân Quyền VNam Tôi đâu? - Việt Dũng - thơ NgTTB́nh, phổ nhạc: QuốcToản  https://youtu.be/WTDmqhWmrR8

*Hăy Đến Với Nhau , thơ Tăng Anh, phổ nhạc: Quốc Toản  

*Nếu Một Mai, thơ Tăng Anh, phổ nhạc: Quốc Toản   

*T́nh Đời, thơ Tăng Anh, phổ nhạc: Quốc Toản   

*T́nh Khúc Dâng Mẹ, thơ Tăng Anh, phổ nhạc: Quốc Toản   

*Trái Tim T́nh Yêu, thơ Tăng Anh, phổ nhạc: Quốc Toản

*Trái Tim Quy Hàng - Ca sĩ Khánh Ly - thơ NgTTB́nh - QuốcToản phổ nhạc https://youtu.be/VHhOqApbJro

*Khi Loài Chim Báo Băo - Ca sĩ Kim Tước - thơ NguyễnTTB́nh - Quốc Toản phổ nhạc

*Sài G̣n C̣n Măi Trong Tôi - Ca sĩ Dạ Lan - thơ Tha Nhân - Quốc Toản phổ nhạc.

*Về Làm Chi - ca sĩ: Tuấn Khải - thơ Tha Nhân - phổ nhạc Quốc Toản

*Vui B́nh Minh - Ca sĩ Hoàng Quân - thơ TrầnViệtTân - QuốcToản phổ nhạc 

*Chuyến Đ̣ Ngang - Ca sĩ Đặng Minh - thơ TrầnViệtTân - QuốcToản phổ nhạc 

*Nhớ Kim Hương - thơ Hoàng Tấn Huy, Quốc Toản phổ nhạc

==================================

 E- Lệ phí: phổ nhạc - ḥa âm - Recording Studio  

Khi gửi những bài thơ để phổ nhạc, bạn nhớ gửi lệ phí cho Quốc Toản qua Paypal  quoctoanmusic@gmail.com  hoặc Money Order (mua tại Post Office), trả cho: Brian Vu - POBox 12622 - Westminster, CA 92685.

Mỗi bài nhạc phổ từ một bài thơ, được làm qua 3 giai đoạn. Cũng có thể được thực hiện từng giai đoạn, hoặc chỉ một giai đoạn, lệ phí được tính từng giai đoạn như sau:

1- Phổ nhạc một bài thơ: $150.usd. Sau khi phổ nhạc xong, QT gởi cho thi sĩ tác giả một bản nhạc in, tiêu chuẩn (jpg) size 8.5x11.00 - printed, và một file mp3 để bạn nghe melody bài nhạc mới của bạn - qua email. Sau khi có bản nhạc in, tác giả bài thơ có thể ngưng tại đây, hoặc tiến sang giai đoạn 2: ḥa âm. Trước khi thi sĩ gởi bản nhạc cho một nhạc sĩ làm ḥa âm, QT đề nghị với tác giả bài thơ phải lưu tâm tới tác quyền của bài nhạc - là phải làm "copyright protection" cho bài nhạc mới này - Thi sĩ có thể nhờ một văn pḥng dịch vụ luật pháp giúp, hoặc có thể làm online trực tiếp: http://www.copyright.gov/

2)- Ḥa âm full orchestra, tiêu chuẩn CD như các trung tâm ca nhạc hiện nay, lệ phí cho ḥa âm là $200.usd. Sau khi ḥa âm xong, QT sẽ gởi cho tác giả một file mp3 để nghe tạm, nếu có sai sót sẽ điều chỉnh ngay, sau đó QT sẽ gởi cho tác giả 1 file mp3 - dể dùng trên internet, và 1 file wav để burn CD. Sau khi có ḥa âm vừa ư, tác giả có thể ngưng tại đây, hoặc bước sang giai đoạn 3: thâu giọng hát.

3- Lệ phí ca sĩ hát một bản nhạc: $200 usd. do ca sĩ của ban nhạc Dạ Lan Band hát, tham khảo thêm tại: www.quoctoan.com/hongnhan hoặc www.quoctoan.com/dalan - Lệ phí studio recording + mix + mastering là $100.usd/ 1 bài. Nếu bạn muốn giọng hát một ca sĩ đă hoặc đang nổi tiếng, lệ phí hát cao hơn nhiều, tùy theo từng ca sĩ. QT sẽ giới thiệu ca sĩ liên lạc trực tiếp với tác giả. Sau khi recording xong, QT sẽ gởi qua email cho bạn một file wav (CD quality) và một file mp3 có giọng hát của ca sĩ. Muốn nhận CD và bản nhạc in qua bưu điện, bạn trả thêm cước phí $10.usd. ================================================

Paypal hiện nay đă là một phương tiện để trả và nhận tiền qua internet tốt nhất: an toàn và nhanh nhất. Muốn xử dụng Paypal, trước tiên bạn phải có một Credit Card. Sau đó bạn vào www.paypal.com - Mở một account với Paypal, bằng tên của bạn (free), hoặc nhờ một người nào khác giúp. Khi đă có account với Paypal, bạn có thể trả lệ phí cho Quốc Toản: quoctoanmusic@gmail.com Ngay sau khi bạn vừa hoàn tất việc trả tiền cho QuốcToản qua Paypal, Quốc Toản được thông báo và nhận được lệ phí của bạn ngay. Amazing ! ================================================

 

This site was last updated 05/02/21