Home Page
Nhạc Phẩm đă ḥa âm.
Ca sĩ và Nhạc sĩ.
Quốc Toản là ai?
Ḥa Âm là ǵ?
Thơ phổ nhạc
Tự học sáng tác nhạc
Đặt làm Ḥa Âm
Midi là ǵ?
Midi File là ǵ?
Mua Midi File
Muốn thực hiện CD
Piano solos
Bản nhạc và Tác giả
Mastering 1 bài, 1 CD
In Giấy Chép Nhạc
 Quân Nhạc QLVNCH
Bạn yêu nhạc không ?  

quoctoanmusic@yahoo.com

dalanband@hotmail.com

Tel (714) 336-0692

===================

 

Mastering 1 bài nhạc, 1 CD nhạc là ǵ?

A - Mastering: là việc làm cuối cùng để hoàn tất 1 bài nhạc, hoặc 1 CD nhạc, của chuyên viên thâu âm tại recording studio, trước khi giao Master CD cho Producer, hoặc CD Replication Company.

B - Mastering 1 bài nhạc là làm ǵ?

Mỗi bài nhạc, sau nhiều giai đoạn như hoà âm, thâu instrument, thâu ca sĩ, thâu bè... sau cùng là làm Final Mix, tức là combine, là mix giọng hát Ca sĩ với các instrumnet lại với nhau, nhưng phải rất để ư làm sao cho tiếng hát và các instrument lúc nào cần lớn, lúc nào cần nhỏ, nhạc cụ nào bên trái, nhạc cụ nào bên phải, tiếng hát của Ca sĩ phải nghe thấy ở truớc ban nhạc, và chính giữa sân khấu ..... Tuy nhiên, trong giai đoạn này nguời chuyên viên chỉ có thể tập trung tai và mắt cho good balance như trên đây, mà không thể làm ǵ khác. Nên sau khi Studio đă có 1 bài nhạc tạm xong với một good balance, good final mix, th́ phải trải qua giai đoạn Mastering. Mastering 1 file nhạc là:

1 - Làm cho âm thanh bài nhạc rất mạnh, chắc, có volumn cao, nhưng chất luợng âm thanh vẫn hay mà không bị scratch, không bị distorted....

2 - Làm cho âm sắc của bài nhạc rơ thêm, more details cho toàn bộ file nhạc, làm cho thính giả nghe thấy như ḿnh đang ở rất gần với ban nhạc, với ca sĩ, nhưng không thấy lớn quá.

C - Mastering 1 CD nhạc là làm ǵ?

Một CD nhạc gồm có nhiều bài nhạc. Những bài nhạc này thuờng đuợc thực hiện từ nhiều studio khác nhau, hoặc nếu đuợc thực hiện tại một studio duy nhất, nhưng mỗi bài cũng đă đuợc làm mỗi thời điểm, mỗi ngày khác nhau, nên mỗi bài đều nghe khác nhau về nhiều khía cạnh. Thí dụ volumn to nhỏ không đều, tiếng hát Ca sĩ, hoặc các instrument cũng có bài to bài nhỏ..... nên phải qua giai đoạn Mastering CD để thính giả không bị làm phiền khi ngồi nghe 1 CD nhạc từ đầu tới cuối. Mastering CD là:

1 - Sắp xếp các bài nhạc đúng thứ tự.

2 - Adjust volumn, tiếng Bass, instrument, hoặc giọng hát của các bài đều nhau, không bài nào lớn quá, nhỏ quá.

3 - Bài dài quá làm ngắn bớt, bài ngắn quá làm dài thêm....hoặc loại bỏ một số tạp âm không cần thiết trong bài bài nhạc.

4 - Giảm noise hoặc tiếng x́ x́ toàn bài nếu nhiều quá.

5 - Adjust khoảng im lặng đầu và cuối mỗi bài đều nhau, và clean up nếu có noise.

D - Nhạc nào cần làm Mastering?

1 - Nhạc từ các recording studio, chưa qua cặp lỗ tai khách quan của một chuyên viên âm thanh nhiều kinh nghiệm..

2 - Nhạc văn nghệ thâu vào máy CD recorder, nhạc thâu bằng máy karaoke, nhạc xưa từ băng real to real, từ băng cassettes chuyển qua CD, nếu muốn nghe hay, đều cần phải làm Mastering.

(lưu ư: nhạc mp3, wma, nhạc download từ youtube.... đă bị hạ thấp sound quality xuống duới 40 KB(Bitrates), nghe như nhạc từ âm phủ..... Chỉ có thể dùng Mastering làm một số việc trên đây, trừ việc lấy lại sound quality).

E - Lệ phí làm Mastering:

từ bài 1............tới.............. bài 4...........12.đô la Mỹ  / 1bài.

từ bài 5...........trở lên.............................10.đô la Mỹ / 1 bài.

F - Bạn có nhạc, cần làm Mastering?

1 - Bạn email hoặc gọi Quốc Toản 714-336-0692, cho biết là bạn có bao nhiêu bài, loại nhạc ǵ cần làm Mastering?

2 - Sau khi liên lạc với QT, bạn gởi nhạc cho QT bằng 1 trong 2 phuơng tiện:

- Bạn dùng google drive (no charge) gởi tất cả nhạc của bạn cho QT, nhớ là gởi file original, tức là file wav, rip từ CD vào hardisk computer của bạn. Đồng thời bạn cũng gởi lệ phí vào paypal cho QT, account quoctoanmusic@gmail.com hoặc money order tên Brian Vu - POBox duới đây.

- Bạn cũng có thể gởi CD, Cassettes.... và money order cho QT, đề tên Brian Vu - POBox 12622, Westminster, CA 92685.

G - Gởi nhạc đă Mastering cho bạn.

Trong ṿng 2 tới 3 ngày sau khi nhận đuợc nhạc và lệ phí, QT làm xong và gởi tất cả nhạc đă Mastering tới email của bạn (tất cả là wav = CD quality) qua google drive (free of charge).  Bạn download vào hardisk để lưu giữ và burn CD lúc nào tùy ư.

Nếu bạn yêu cầu, QT cũng gởi Mastr CD, nhạc đă Mastering, và nhạc của bạn về địa chỉ nhà bạn. Bạn phải trả thêm cuớc phí mỗi lần gởi 10 đô la Mỹ.

================================================

 

This site was last updated 03/25/20